Lễ Kết nghĩa Khoa Y học cổ truyền năm 2019, xác lập Kỷ lục Việt Nam: ghép tranh Y tổ lớn nhất
05/11/2019

Ngày 2/11/2019, Khoa Y học Cổ truyền Đại học Y Dược TP. HCM (Khoa YHCT ĐHYD TP. HCM) tổ chức Lễ Kết nghĩa năm 2019 với chủ đề “Thái Cực” tại sân trường và Đại giảng đường Đại học Y Dược TP. HCM (217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP. HCM). Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của sinh viên khoa nhằm mục đích chào đón tân sinh viên, tạo sự gắn kết giữa sinh viên các khối lớp. Đặc biệt tại lễ hội, nhằm hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Y tổ Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 - 2020), toàn thể giảng viên và sinh viên Khoa YHCT đã trình diễn ghép tranh chân dung Y tổ lớn nhất Việt Nam. Sự kiện này vinh dự được Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận và công bố. 

Tác phẩm tranh ghép Chân dung Y tổ Việt Nam - Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có chiều rộng 4.2m, chiều dài 6.6m với sự tham gia ghép tranh của 66 người, với ý nghĩa biểu trưng cho 66 quyển trong bộ sách kinh điển của nền Y học Việt Nam – “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” do chính Y tổ đã dày công viết ra. Hoạt động này nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - người đã có công lao to lớn trong việc gìn giữ và xây dựng nền tảng vững chắc nền y học nước nhà. 

PGS.TS. Trịnh Thị Diệu Thường – Trưởng Khoa YHCT ĐHYD TP. HCM chia sẻ: “Với chủ đề “Thái Cực”, Lễ Kết nghĩa năm nay đã làm nổi bật các truyền thống dân tộc cũng như các yếu tố nền tảng của YHCT. “Thái Cực” với hai phần âm dương, tượng trưng cho hai mặt cùng tồn tại trong một thể thống nhất, là sự lưu chuyển, xoay vần, tiếp nối không ngừng mạch YHCT từ quá khứ đến hiện tại. Hơn thế nữa, ý nghĩa của “Thái Cực” còn khắc họa đậm sắc hơn công ơn dạy dỗ, dìu dắt của các bậc tiền nhân, của quý thầy cô, quý ân sư đối với bao thế hệ học trò; là sự đoàn kết, bảo ban lẫn nhau của thế hệ đàn anh đi trước che chở, nâng đỡ đàn em chập chững bước vào con đường y đạo. Vòng Thái cực tuy thoạt nhìn có một âm, một dương đối lập lẫn nhau, nhưng sâu xa hơn, nó là một thể thống nhất không thể nào tách rời, là sự hòa quyện, giao thoa giữ hai nền Y học phương Đông và Y học phương Tây, giữa kiến thức cổ truyền và kiến thức hiện đại. Với ý nghĩa sâu sắc như vậy, Lễ Kết Nghĩa “Thái Cực” là một tâm điểm vàng son thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, phát huy nội lực sức mạnh của lớp lớp thế hệ, giúp đưa con thuyền Y học Cổ truyền vươn ra biển lớn”.

Tác phẩm đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục "Sự kiện ghép tranh chân dung danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác lớn nhất nhằm hướng tới kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Y tổ Việt Nam". Đây là niềm vinh dự lớn cho Khoa Y học Cổ truyền nói riêng và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

PGS. TS. Trịnh Thị Diệu Thường – Trưởng khoa YHCT phát biểu khai mạc

Tiết mục đồng diễn của các em sinh viên trước khi bắt đầu nghi thức ghép tranh
Bức tranh chân dung Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ghép từ 66 mảnh ghép được xác nhận kỷ lục.
Luật gia Nguyễn Mạnh Quý - Phó chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Phó Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao xác nhận Bức tranh Y tổ lớn nhất Việt Nam cho Khoa Y học Cổ truyền

Bên cạnh các nghi lễ tri ân Y tổ nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp của Y học dân tộc và nhắc nhở các thế hệ sinh viên về trách nghiệm, sứ mệnh của mình trong công cuộc phát triển YHCT nói riêng và nền y học nước nhà nói chung, Lễ Kết nghĩa còn bao gồm rất nhiều hoạt động giúp thắt chặt tình đoàn kết giữa các thế hệ sinh viên Khoa YHCT như trò chơi ngũ hành, các gian hàng ẩm thực, hội thảo, hội sách, giao lưu thư pháp, đêm văn nghệ, cuộc thi hoa khôi áo dài...

Đặc biệt, Hội thảo “Động lực nào đi đến thành công” với phần trình bày của diễn giả, chuyên gia tâm lý Lê Văn Hiển đã thu hút nhiều bạn sinh viên tham gia. Hội thảo đã chia sẻ cho các bạn sinh viên về nghệ thuật giao tiếp để thành công, kỹ năng quản trị thời gian, cách tự tạo động lực để dẫn đến thành công trong công việc, học tập; nghệ thuật nói chuyện trước công chúng, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả… 

Toàn cảnh Hội thảo “Động lực nào đi đến thành công”

Buổi lễ kết nghĩa đã diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng, hứa hẹn một năm học mới nhiều thành công cho thầy trò Khoa YHCT ĐHYD TP. HCM.