Hội nghị khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục Y học cổ truyền năm 2022
19/12/2022

          Hội nghị quốc tế thường niên Khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục Y học cổ truyền năm 2022 là sự kiện Hội nghị KHKT lớn nhất trong năm của Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 1 năm tổ chức theo hình thức online do ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19, Hội nghị năm nay được quan tâm một cách đặc biệt với chủ đề “KẾT HỢP ĐÔNG – TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ DẠ DÀY TÁ TRÀNG” nên ngoài các bác sĩ, y sĩ, lương y YHCT, Hội nghị còn được sự đón nhận của các bác sĩ chuyên khoa khác. Hội nghị diễn ra trong 2 buổi sáng và chiều ngày 18/12/2022 với sự tham gia báo cáo trực tiếp tại Đại Giảng đường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh gồm 9 báo cáo viên đến từ trong nước và quốc tế như Hàn Quốc, Đài Loan, Úc,…

          Hội nghị đã hân hạnh được đón tiếp các vị khách quý là các lãnh đạo từ Bộ Y tế, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, các lãnh đạo đơn vị bạn:

 • PGS TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng – Cục Quản lý Y Dược cổ truyền – Bộ Y tế.
 • PGS TS. Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam.
 • TS BS. Hoàng Thị Hoa Lý, Chánh văn phòng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.
 • PGS TS. Phạm Xuân Đà, Nguyên Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • PGS TS. Ngô Quốc Đạt, Phó Hiệu trưởng – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • PGS TS. Đinh Thị Khởi, Phó Tổng Giám đốc – Công ty cổ phần dược phẩm TW Codupha.
 • PGS TS. Trần Việt Hùng, Viện trưởng – Viện Kiểm nghiệm Thuốc Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bà Bùi Thị Minh Thuỳ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước.
 • BSCK2 Quách Trung Nguyên, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Dương.

         Và sự hiện diện của lãnh đạo các Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện Y học cổ truyền các Tỉnh – Thành phố, các Khoa – Trường Đại học Y, các Hội Đông y của các Tỉnh – Thành phố,…

         Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hân hạnh đón tiếp các khách mời và báo cáo viên quốc tế:

 • GS TS BS. Lin Tzi Chiang, Chủ tịch Hiệp hội Trung Y và Châm cứu , Phó chủ tịch Hiệp hội Trung Y Thế giới.
 • GS TS BS. Byun Joon Seok, Phó Chủ tịch Hội đồng Y Khoa, Đại học Daegu Haany, Giám đốc Bệnh viện Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc.
 • GS TS BS. Kim Hocheol, Giáo sư Trưởng Bộ môn Dược lý Dược liệu, Giám đốc Viện Y học Tổng hợp Hàn Quốc, Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc.
 • GS TS BS. Yen Hung – Rong, Hiệu trưởng trường Trung Y, Đại học Y Khoa Trung Hoa, Giám đốc Đơn vị Đông Tây Y kết hợp, Bệnh viện Đại học Y Khoa Trung Hoa, Đài Loan.
 • TS BS. Yang Shih-Liang, Trưởng khoa YHCT, Bệnh viện Đài Trung, Đài Loan.

         Và sự hiện diện của hơn 500 quý đồng nghiệp đến tham dự Hội nghị.

         Phát biểu chỉ đạo khai mạc hội nghị do PGS TS. Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng – Cục quản lý Dược cổ truyền – Bộ Y tế đã hoan nghênh Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã duy trì việc tổ chức các Hội nghị thường niên trong thời điểm Đại dịch COVID-19 căng thẳng bằng hình thức online và đã nhanh chóng triển khai tổ chức Hội nghị trực tiếp ngay sau thời gian mở cửa trở lại với các nước . Hy vọng với các kiến thức cập nhật bởi các chuyện gia trong và ngoài nước ngày càng đưa ngành Y học cổ truyền tiến xa hơn trong tương lai với thế mạnh trong việc tiếp tục nghiên cứu – thực tế hoá – chứng minh hiệu quả bằng các công trình nghiên cứu khoa học thực nghiệm.

         Tiếp đó, PGS TS. Ngô Quốc Đạt cũng có lời cảm ơn các Báo cáo viên là các chuyện gia Quốc tế đã đến tham dự Hội nghị. Đồng thời cũng rất tự hào vì Khoa Y học cổ truyền trong năm vừa qua đã đặt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận như đạt được kiểm định chương trình giáo dục theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và đào tạo lẫn các tiêu chí đánh giá của AUN. Trong tương lai, với phương hướng hoạt động mà Nhà trường đã đề ra cho Khoa Y học cổ truyền sẽ góp phần làm cho ngành Y học cổ truyền miền Nam nói riêng và cả nước nói chung sẽ có những bước tiến vượt bậc trong đào tạo – nghiên cứu khoa học. Phát huy và xứng đáng với những tinh hoa mà các bậc tiền nhân như Cụ Lê Hữu Trác, Đại Y sư Tuệ Tĩnh đã để lại.

         Các đề tài được báo cáo trong Hội nghị:

 • Khó tiêu chức năng: Điều trị Y học cổ truyền – GS TS BS. Lin Tzi Chiang.
 • Ứng dụng YHCT bảo vệ dạ dày tá tràng: từ nghiên cứu đến thực tiễn – TS BS. Yang Shih-Liang.
 • Hiệu quả của các thảo dược cổ truyền Hàn Quốc trong điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng – GS TS BS. Buyn Joon Seok.
 • Kết hợp Đông Tây Y điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng tại Đài Loan – GS TS BS. Yen Hung-Rong.
 • Cấy chỉ kết hợp PPI trong điều trị GERD: một nghiên cứu RCT – ThS BSCKI BSNT. Trần Hoà An.

         Và phiên chiều với phần đào tạo liên tục gồm 4 chủ đề:

 • Cập nhật chẩn đoán và điều trị bằng YHHĐ trong trào ngược dạ dày - TS BS. Võ Thị Mỹ Dung.
 • Điều trị Viêm loét dạ dày tá tràng bằng YHCT - PGS TS. Nguyễn Thị Bay.
 • Điều trị Trào ngược dạ dày thực quản bằng YHCT – PGS TS. Trịnh Thị Diệu Thường.
 • Hiệu quả YHCT trong điều trị Viêm teo niêm mạc dạ dày – ThS BS. Nguyễn Văn Đàn.

         Với sự chú trọng về nghiên cứu khoa học để minh chứng việc ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị bệnh lý Dạ dày tá tràng cũng như nhiều bệnh lý khác, Hội nghị đã mang đến những bài báo cáo chất lượng từ các nghiên cứu cụ thể và có tính khả dụng cao nhằm phổ biến kiến thức cũng như nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Từ đó, khẳng định – vận dụng – kế thừa – phát huy ngày càng rộng rãi hơn tinh hoa mà các bậc Cha Ông đã để lại. Cùng với sự phát triển ngày càng vượt bậc của Y học hiện đại, việc kết hợp trong điều trị đa bệnh lý giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại ngày càng có nhiều phương thế hơn. Hội nghị Khoa học kỹ thuật và đào tạo liên tục Y học cổ truyền lần thứ 18 đã khẳng định được việc cập nhật kiến thức, các khuyến cáo, các báo cáo nghiên cứu khoa học và xu hướng điều trị kết hợp Đông – Tây y luôn là điều cần thiết đối với chuyên ngành Y học cổ truyền nói riêng và Y khoa nói chung.

         Hội nghị quốc tế thường niên Khoa học kĩ thuật và đào tạo liên tục Y học cổ truyền lần thứ 18 của Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà trường, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các đơn vị bạn, các nhà tài trợ luôn đồng hành và sự tham gia đầy hăng hái của quý vị đồng nghiệp. Với mong muốn đưa ngành Y học cổ truyền vươn cao vươn xa hơn trong tương lai, đồng thời cũng tạo tiền đề và sự tự tin đối với người hành nghề Y học cổ truyền bằng các nghiên cứu thực tiễn, trong tương lai Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nỗ lực học tập – đào tạo – nghiên cứu và tổ chức nhiều hơn những lớp cập nhật kiến thức, Hội nghị - Hội thảo để luôn là nơi đón tiếp quý vị đồng nghiệp đến chia sẻ kiến thức rộng lớn của ngành.

         Trân trọng!

         Dưới đây là một số hình ảnh: